Slider 1 slider 2 slider 3 silider 5 slider4

NGHỀ NUÔI ỐC SÊN Ở VIỆT NAM- CHỜ DẤU CHÂN NGƯỜI KHÁM PHÁ Chung Chí Thành

07/12/2012


Link cố định Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Trang trại rắn mối Đệ Nhân. HotLine: 0974.745.289 - 0988.61.61.63

 Địa chỉ: Ấp Long Đức 1 - Tam Phước - Biên Hòa - Đồng Nai


Kính gửi Thầy Lân Dũng
Bài báo”Ốc sên—Món ngon trong các món ngon” của em đã được Thầy tải lên blogtiengviet.net và đã gây được sự chú ý của nhiều bạn đọc trong Xóm Lá của Thầy. Em cũng nhận được nhiều điện thoại hỏi về kỹ thuật nuôi ốc sên, em không thể trả lời hết từng người, vì vậy cố viết tiếp bài này, trình bày những điều hiểu biết còn rất hạn hẹp của mình. Do chính bản thân em cũng không có kinh nghiệm thực tế, nên bài này chỉ mang tính chất chia sẻ, mở đường cùng bạn đọc khám phá tiếp

NGHỀ NUÔI ỐC SÊN Ở VIỆT NAM- CHỜ DẤU CHÂN NGƯỜI KHÁM PHÁ
Chung Chí Thành

Vài nét về nghề nuôi Ốc sên trên thế giới
Nhu cầu hằng năm thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 T, Mỹ mỗi năm phải nhập 3,1 tỷ USD. Thế giới mỗi năm tiêu thụ 400.000 tấn ốc sên. Pháp vẫn là nước tiệu thụ nhiều nhất, chỉ riêng ở Paris, mỗi ngày ăn hết 210T ốc sên. Pháp hằng năm phải nhập từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước.
Pháp, Anh, Ý, Tây ban Nha, Ban Lan, Hungary là những nước châu Âu có truyền thống nuôi ốc sên lâu đời. Bước sang đầu thiên niên kỷ, sau khi gia nhập EU, Ba Lan và Hungary đã nhanh chóng công nghiệp hóa, sản lượng ốc sên giảm mạnh, Bulgaria đã nhân cô hội trỗi dậy trở thành cường quốc xuất khẩu ốc sên, chủ yếu sang Pháp. Hằng năm, nước này đã xuất 800 - 900 tấn ốc sên và sản phẩm từ ốc sên, tuy chưa nhiều, nhưng đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt lạc hậu ở nông thôn. Bulgaria cũng đang bắt đầu xuất khẩu một loại ốc sên mới -- ốc sên ăn cà rốt, chủng đột biến từ ốc sên Địa Trung Hải. Những con ốc này trông rất lạ mắt vì nó màu vàng cam chúng có giá tới 80 euro/kg. Ở châu Á, Đài Loan vào những năm 60 của TK trước, đã phát triển mạnh nghề nuôi ốc sên, sản lượng gấp 10 lần TQ và bỏ xa nước nuôi truyền thống Indonesia. Năm 1985, nhờ phát hiện dạng đột biến của ốc sên mã não-- ốc sên bạch ngọc, TQ đã vươn lên thành nước xuất khẩu thịt ốc sên lớn nhất thế giới. chủ yếu xuất sang thị trường Hoa Kỳ.

 

Hiện nay nuôi ốc sên được liệt vào chương trình trọng điểm xóa đói giảm nghèo của chính phủ TQ.
Ưu thế nuôi ốc sên
1. Ít tiêu tốn thức ăn và mau lớn. Nuôi 1 con ốc sên trưởng thành trong 6 tháng chỉ cần 500g rau xanh, 50g cám tổng hợp, sau 1 năm sẽ có được hàng ngàn con. Ốc sên sinh trưởng không hạn chế, nuôi 6 tháng nặng 100g, đạt tiêu chuẩn thương phẩm, nuôi 1 năm có thể nặng 250g.
2. Sử dụng ít lao động. Ở TQ, 1 lao động phổ thông có thể chăm sóc 30.000 con, mỗi ngày chỉ cần làm việc 1-2 giờ. Ở Bulgaria, mỗi người có thể dễ dàng quản lý một nông trại rộng khoảng 0,1ha với 3 - 5 nhân công chủ yếu làm công việc đảm bảo độ ẩm vào chiều tối cho ăn, đến lúc thu hoạch thì huy động thêm phụ nữ và trẻ em làm việc từ sáng đến tối.
3. Chu kỳ sinh sản nhanh. Ốc sên 1 tháng tuổi là đã trưởng thành, mỗi 2 tháng để trứng 1 lần, đẻ quanh năm, con nào cũng đẻ, không phân biệt đực cái. Mỗi lần đẻ 200 trứng. Sau 7-8 ngày trứng ốc sên con nở, tỷ lện nở 80%.
4. Ít bệnh tật, tỷ lệ mắc bệnh của ốc sên<1%
5. Không đòi hỏi diện tích, có thể nuôi ngay trong nhà. Chỉ cần dành 25㎡nhà hoặc kho, nuôi trên giá gỗ nhiều tầng, có thể nuôi được 50.000 con.
6. Hiệu quả kinh tế cao. Theo kinh nghiệm của TQ, với quy mô nuôi gia đình nói trên(25㎡), mỗi năm có thể cung cấp 1,5 T ốc thương phẩm, doanh thu(quy ra tiền đồng)72,8 triệu, thu được lãi ròng 48,75 triêu.

 

 

Chuồng trại
Dựa theo điều kiện chuồng trại, có 2 cách nuôi, điều cần lưu ý là trong pham vi 3km không có nguồn ô nhiễm như nhà máy hóa chất, khai khoáng…
1. Nuôi thả ngoài đồng ruộng. Nên chọn đất vườn có nhiều chất mùn, độ ẩm chừng 30-40%, nhưng không được đọng nước. Phải có bóng râm che phủ. Có thể tạo bóng râm bằng cây cao có tán hoặc bắc giàn trồng cây leo, đồng thời cung cấp nguồn thức ăn cho ốc sên. Xung quanh khu vực xây rào chắn bằng lưới ny lon cao 60 cm để phòng ốc sên trốn, chân hàng rào đào rãnh nước rộng chừng 20 cm, ốc sên sợ nước, thấy nước sẽ dừng bước ngay. Đơn giản hơn chỉ cần rắc một đường vôi bột rộng 10 cm cũng rất hiệu quả, nhưng nếu sơ ý chỉ cần sau cơn mưa là ốc sên bỏ trốn hết.
2. Nuôi trong nhà. Có thể tận dụng hành lang, tầng hầm sân thượng cải tạo thành phòng nuôi. Trong phòng xây giàn giá nhiều tầng, xây bằng gỗ, sắt hoặc xi-măng. Trên mỗi tầng đặt thùng nuôi cấy bằng gỗ, bìa carton, mây tre, không được chứa những chất độc như nhựa đường, hợp chất thơm, tanin v.v…tốt nhất là dùng những thanh gỗ dày 1,5cm, đóng thành thùng với quy cách cao x dài x rộng=35x60x40cm. Có thể dùng thùng gỗ có sẵn, nhưng chiều cao không được quá 35cm, diện tích đáy thùng<1㎡. Đặc tính ốc sên là leo lên cao rồi tự rớt xuống, chứ không bao giờ tự bò xuống, nếu thùng nuôi cấy quá cao, khi rớt xuống ốc sên có thể bị bể vỏ. Thùng đậy bằng lưới mắt cáo để dễ quan sát và ngừa ốc sên bỏ trốn, mắt lưới phụ thuộc vào kích thước ốc sên. 
Cũng có thể không cần xây giàn giá, chỉ cần xếp chồng các thùng nuôi cấy lên nhau. Trong trường hợp này phải để xen kẽ, ảnh hưởng đến tận dụng không gian. Đáy thùng xếp 1 lớp đá sỏi, trên dải 1 lớp đất pha cát nhiều chất mùn, pH 6,5-7,5, dày 8-10cm. Mỗi thùng như vậy có thể nuôi 300-500con ốc sên nhỏ, 150-200 con ốc sên trưởng thành. Mỗi năm sản xuất được ốc sên thương phẩm 50kg.

 

Chăm sóc
1. Cho ăn. Ốc sên ăn rất tạp, chúng ăn gần như tất cả các loài rau xanh, củ, quả. Ốc sên sợ ánh sáng mạnh, chúng thường hoạt động vào ban đêm, nên mỗi ngày chỉ cho ăn 1 lần vào chiều tối, thức ăn gồm cà rốt, lá rau già, vỏ dưa hấu, thậm chí lá chuối, cỏ dại, nên thêm thức ăn tinh gồm cám gạo, bột bắp, nấm men khô, khoai lang, cám tổng hợp dành cho gà con …Mỗi lần cho ăn phải dọn sạch thức ăn dư bữa trước. Rau phải rửa sạch thuốc sát trùng tàn dư trước khi cho ăn.
2. Nhiệt độ và độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp đối vớn ốc sên là 25-30°C. Lớn hơn 35°C hoặc thấp dưới 20°C, chúng đều rơi vào trạng thái”ngủ đông”. Ở nước ta, nhất là ở miền Nam, nhiệt độ không thành vấn đề, nhưng phải chú ý giữ độ ẩm không khí 80-90%, độ ẩm đất 30-40% bằng cách phun nước vào buổi sáng.
3. Vệ sinh chuồng trại. 3 ngày phải dọn chuồng 1 lần, loại bỏ rác và phân ốc sên. Có thể”xen canh”với giun đất để tận dụng phế thải.
4. Ngừa bệnh và thiên địch. Phải chú ý diệt chuột, diệt kiến và tiêu diệt thiên địchcủa chúng gồm: bọ chét, đom đóm bằng acid acetic peroxide. Chân ốc sên(phúc túc)hay bị trầy sướt dẫn đến viêm nhiễm, chữa trị bằng cách xịt thuốc tím 0,04% và bôi thuốc mỡ oreomycine.
5. Ánh sáng. Ốc sên có tính hướng quang âm, sức nhìn kém, dưới ánh sáng rọi trực tiếp chỉ nhìn được 6 cm, ánh sáng tối nhìn được 20 cm. Nên chuồng trại phải 24/24 giờ thắp ngọn đèn 15W.
6. Cách di chuyển của ốc sên là chỉ tiến chứ không lùi được, nên khi chúng bị mắc kẹt ở ngóc ngách phải gỡ chúng ra.
7. Ấp trứng. Ở Pháp, trứng ốc sên cùng với đất được cho vào lò ấp giữ ở 26-28°C, sau 7-8 ngày ốc sên con nở, tỷ lệ 95%,1㎡lò có thể ấp được 150.000 trứng Nước ta hoàn toàn có thể cho nở tự nhiên, nếu ở 30°C chỉ cần 3-5 ngày là trứng nở, nhưng ốc con yếu hơn. Ốc con nở trong vòng 3 ngày, chúng ăn chất mùn trong đất, nên không cần cho ăn. Mật độ nuôi ốc mới nở 4.000 con/㎡.


Những sản phẩm từ ốc sên
Ốc sên không những là “thực phẩm màu xanh”, còn cho ra nhiều sản phẩm quý khác. Ốc sên không bỏ đi thứ gì, ngoài phần thịt ăn được, nội tạng có thể làm thức ăn gia súc cao cấp chứa đến 48% protein, vỏ làm nguồn bổ xung chất calci. Sản phẩm ốc sên trên thị trường thế giới gồm có:
1. Ốc sên đông lạnh.
2. Ốc sên đóng hộp. Ốc sên bạch ngọc đóng hộp TQ giá 28 tệ/hộp 400g (khoảng 94.000đ).
3. Kem ốc sên dưỡng da. Sản phẩm Pháp(trong hình)
4. Dịch ốc sên dưỡng da. Sản phẩm Tây Ban Nha(trong hinh), đóng gói 7 ampoul, mỗi lần sử dụng 1 ống.
5. Ốc sên ăn liền. Gồm ốc sên cay, ốc sên bỏ lò(hình)…giá 25 tệ (82.500đ)/gói.
6. Trứng ốc sên đã xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng 3 sao ở Pháp. Không chỉ được ưa chuộng tại Pháp, sản phẩm này còn được yêu thích ở các nước khác và được chuỗi siêu thị Harrods tại London đặt hàng.
7. Men ốc sên(snailase). Lấy từ đường tiêu hóa ốc sên, gồm 20 loại men khác nhau như snail-protease, cellulase, pectinase v.v…Có thể phân hủy chất chitin thành đường đơn. Men có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, y dược, thuộc da, trong công nghệ sinh học dùng để công phá màng tế bào nấm men.
Chất lectin chiết xuất từ ốc sên gây ngưng tụ máu, có giá trị lớn trong nghiên cứu huyết học. Giá 100 USD/g, còn mắc hơn vàng, chính vì thế, người TQ gọi ốc sên là”vàng mềm”.
Vài suy nghĩ về việc nuôi ốc sên ở Việt Nam.


8.
Nước ta còn là điểm trắng trên bản đồ nuôi ốc sên trên thế giới, các khâu khép kín từ nuôi trồng, thu mua, tiêu thụ v.v…đều là con số không, đòi hỏi những người có chí hướng phải có tinh thần đột phá.
1. Con giống. Tiện nhất là lựa chọn những con ốc sên to con, khỏe mạnh ngay tại vườn nhà. Muốn có giá trị xuất khẩu cao phải nhập con giống. Tuy ốc sên không thể gây tại hại như ốc bưu vàng, nhưng vẫn phải tuân thủ những quy định của Nhà nước về sinh vật ngoại lai.
2. Hướng dẫn tiêu dùng. Phải cung cấp nguyên liệu và hướng dẫn các nhà hàng, quán nhậu làm các món ăn từ ốc sên. Hịện đã có 200 món ngon từ ốc sên, đủ sức có một bữa”tiệc ốc sên”. Dân nhậu SG vẫn chuộng món lạ, dế mèn, bò cạp sơi tuốt, món ngon như ốc sên chắc sẽ được đón nhận. Tiếp theo sẽ có thương lái đến thu gom.
3. Công nghiệp chế biến. Muốn có được được tiêu thụ bền vững, phải có công nghiệp chế biến thành ốc sên đông lạnh, ốc đóng hộp và các sản phẩm chế biến sây khác. Mong sao thi trường đầy triển vọng của ốc sên gây được sự chú ý của các xí nghiệp đông lạnh cũng như xí nghiệp chế thực phẩm.
4. Xuất khẩu. Cần tìm đối tác chiến lược nhận bao tiêu sản phẩm ngay khi có ý định xây dựng trang trại.
5. Tham quan thực địa. Nhà sản xuất phải tham quan những cơ sở sản xuất rộng cả chục ha, mới có khái niệm thực tế, không cần phải mầy mò. Có những cơ sở nuôi ốc sên ở TQ tỏ ý sẵn sàng tiếp nhận khách VN đến tham quan và thực tập, kể cả nhận cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm. Tôi sẽ cung cấp website cho những bạn nào muốn tìm hiểu sâu.

Tôi rất cảm động về tấm lòng thây Dũng luôn luôn hướng về nông dân VN, nên đóng góp bài này, mong đánh thức được một tiềm năng mà ta đã bỏ phí quá lâu  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ Trang trại rắn mối Đệ Nhân. HotLine: 0974.745.289 - 0988.61.61.63

 Địa chỉ: Ấp Long Đức 1 - Tam Phước - Biên Hòa - Đồng Nai
 Về trang trước      Về đầu trang      Chia sẻ facebook     Gửi bạn bè

 

 

CopyRight @muabancontrung.com Allright Reseral